Kỷ niệm 231 năm Quốc khánh Pháp 14/7/2020

Mỗi một dịp kỷ niệm quốc Khánh Pháp để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng bạn bè Pháp và cộng đồng pháp ngữ trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao nhân dân được tổ chức tại TP.HCM.

Nếu như ngày 14/7 của 3 năm về trước, CLB Passion Music Club đã cùng nhau hát vang Quốc ca Pháp đầy trang nghiêm trong khuôn viên của tòa Tổng Lãnh Sự quán Pháp, với phần thể hiện rất riêng và rất Việt nam qua phần đệm nhạc bằng các nhạc cụ dân gian sáo trúc cùng dàn trống… thì năm nay ngày 14/7/2020 kỷ niệm 231 năm Quốc Khánh Pháp cũng thật đặc biệt. Sự kiện được Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị TP HCM và Hội Hữu nghị Việt Pháp trang trọng tổ chức trong khán phòng nhỏ ấm áp của tòa nhà Hữu nghị 31, Lê Duẩn, Tp.Hồ Chí Minh, tại đây ngài Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp Vincent Floreani cùng đoàn đại biểu đã đến tham dự và bày tỏ những trân trọng cũng như chia sẻ trong bài diễn văn đây là lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay ngài được tham dự chính thức và duy nhất.

cong-hoa-phap-quynh-vy-5

Ngài Vincent Floreani trong bài phát biểu

Tại buổi lễ trang trọng, Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp TPHCM khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp đã có những tiến triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực… Nhất là trong quan hệ ngoại giao nhân dân, vừa qua, Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt Pháp cùng nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế (khẩu trang, đồ bảo hộ y tế...) cho nhân dân Pháp chống dịch Covid-19. Hội Hữu nghị Việt - Pháp TPHCM cũng vừa tổ chức thành công Lễ hội âm nhạc vào tháng 6 vừa qua tại Nhà văn hóa Thanh niên.

cong-hoa-phap-quynh-vy-4

PSG – BS Nguyễn Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Pháp (bên trái)

Không chỉ trên mặt trận ngoại giao và kinh tế, có những nghệ sỹ, những bạn trẻ vẫn đang âm thầm đóng góp cho việc thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên mặt trận văn hóa, tất cả cùng chia sẻ niềm đam mê với âm nhạc và kết nối tình thân. Đó chính là những thành viên nhiệt huyết của CLB Passion Music Club, những sinh viên của trường Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch, của CLB ASF trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Pháp, những bạn nghệ sỹ trẻ, các giảng viên của Học viện âm nhạc TP.HCM cả những bạn bè Pháp đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Cùng tham gia trong chương trình là Tranh gạo Quỳnh Vy với món quà đặc biệt vô cùng giản dị được nắn nót làm từ những hạt gạo của quê hương Việt Nam thể hiện trên bức tranh cờ Pháp Xanh-Trắng-Đỏ dành tặng các bạn Pháp như một minh chứng đẹp về tình hữu nghị giữa hai nước Pháp-Việt.

cong-hoa-phap-quynh-vy-2

Tiếng sáo trúc của hai nghệ sỹ Văn Hiệp và Minh Nghĩa thể hiện tác phẩm trên đường chiến thắng của NSUT Đinh Thìn

cong-hoa-phap-quynh-vy-6

Âm nhạc kết nối tình hữu nghị qua nhạc phẩm Pháp Deux Enfants au Soleil

cong-hoa-phap-quynh-vy-3

Sinh viên Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch thể hiện qua tiết mục Ca múa Đôi cánh chào mừng kỷ niệm quốc khánh Pháp

cong-hoa-phap-quynh-vy-9

Tam ca chi hội ASF với làn điệu dân ca quê hương

cong-hoa-phap-quynh-vy-10

Các bạn trẻ PMC vơi ca khúc Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

cong-hoa-phap-quynh-vy-8

Bé Sushi Đăng Khôi – em bé nhỏ tuổi nhất hát tiếng Pháp trong lễ kỷ niệm

cong-hoa-phap-quynh-vy-7

Và hai anh em Sushi Đăng Khôi - Shiro Khôi Nguyên trong màn ảo thuật nhí cừ khôi

Đặc biệt là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng ngài Tổng lãnh sự Vincent Floreani của tranh gạo Quỳnh Vy là một bức tranh cờ Pháp được nắn nót làm bằng những hạt gạo của quê hương Việt Nam như một minh chứng đẹp cho tình hữu nghị thắm thiết giữa hai nước.

cong-hoa-phap-quynh-vy-1

Gia đình Quỳnh Vy gửi tới ngài Vincent Floreani bức tranh cờ Pháp

PMC Hát quốc ca Pháp với nhạc cụ dân tộc Việt Nam

PV