iPhone 14 chính hãng vẫn có khe SIM

iPhone 14 chính hãng vẫn có khe SIM

Aplpe lần đầu sử dụng hoàn toàn eSIM trên iPhone tại một số thị trường. Điều này đồng nghĩa điện thoại không còn vị trí khe cắm vật lý.

Một trong những thay đổi quan trọng Apple công bố tại sự kiện ra mắt là việc công ty quyết định loại bỏ hoàn toàn khe SIM vật lý trên dòng iPhone 14. Thiết bị bán ra tại Mỹ sẽ sử dụng kết nối qua eSIM để thực hiện việc kích hoạt và liên lạc.

Việt Nam thuộc nhóm vẫn tiếp tục dùng SIM vật lý. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi.

iPhone 14 VN/A vẫn có khe SIM

Việc loại bỏ khe SIM hiện chỉ được áp dụng với iPhone 14 series bán ra tại thị trường Mỹ. Trong khi đó, đa số quốc gia còn lại sẽ sử dụng cấu hình một SIM vật lý và một eSIM như thế hệ trước. Đặc biệt, riêng thị trường Hong Kong vẫn sẽ có iPhone 14 2 SIM vật lý hoàn toàn.

Trao đổi với Zing, đại diện nhà bán lẻ trong nước khẳng định dòng iPhone 14 bán chính hãng vẫn có khe SIM. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo việc Apple loại bỏ hoàn toàn phần linh kiện này sẽ sớm xảy ra. Điều kiện là công nghệ SIM điện tử được phổ cập ở thị trường hãng muốn áp dụng.

 Việc loại bỏ khe SIM vật lý chỉ được Apple áp dụng tại Mỹ.

Việc loại bỏ khe SIM vật lý chỉ được Apple áp dụng tại Mỹ.

“Hiện tại, iPhone bán ra tại Việt Nam vẫn còn SIM vật lý. Các khu vực lân cận như Thái Lan, Singapore cũng sẽ tương tự. Tuy nhiên, Apple hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn trong tương lai gần, để đồng bộ với các thị trường lớn như Mỹ, Australia”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện nhà bán lẻ CellphoneS nói với Zing.

Trước mắt, việc loại bỏ SIM vật lý sẽ khiến iPhone 14 khóa mạng từ Mỹ khó được ưa chuộng. Hiện tại, chưa có biện pháp hiệu quả để thêm eSIM vào máy lock. Trước đó, iPhone khóa mạng có thể bị qua mặt bằng SIM ghép.

Ngoài ra, sản phẩm iPhone 14 xách tay từ thị trường Mỹ cũng có thể bị giảm sức hút. Ông Phúc Bửu, một người chuyên kinh doanh iPhone xách tay lo lắng khách hàng có thể e ngại sản phẩm này vì không còn khe SIM. “Hiện tại rất khó nói việc chỉ có eSIM sẽ ảnh hưởng ra sao đến quyết định của khách hàng”, ông Bửu chia sẻ.

Trên website, Apple cho biết máy iPhone 14 mua tại Mỹ, không khóa mạng, vẫn có thể được kích hoạt ở quốc gia khác. Điều kiện là nhà mạng khách sử dụng có hỗ trợ eSIM.

Hiện tại, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, Mobifone và Vinaphone đều cung cấp dịch vụ eSIM. Tuy nhiên, nếu khách hàng sử dụng những nhà mạng còn lại, tính năng này chưa được hỗ trợ.

Lợi ích của việc loại bỏ khe SIM

Tại sự kiện ra mắt, Táo khuyết khẳng định thay đổi này mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Việc không còn SIM vật lý giúp thiết bị an toàn, bảo mật và khó bị đánh cắp hơn.

Bên cạnh đó, eSIM còn được đánh giá là công nghệ của tương lai, giải quyết nhiều vấn đề của tính năng cũ. Giải pháp này giúp hạn chế việc mất ổn định do tiếp xúc vật lý giữa SIM và bộ phận trên bo mạch. Đồng thời, eSIM hạn chế các xung đột về phần mềm.

 eSIM là giải pháp mới, có nhiều ưu thế về công nghệ. Ảnh: Apple.

eSIM là giải pháp mới, có nhiều ưu thế về công nghệ. Ảnh: Apple.

Năm 2020, nhiều iPhone của người dùng trong nước gặp tình trạng nóng máy, tụt pin nhanh dù không thực hiện tác vụ nặng. Vấn đề đến từ xung đột giữa phôi SIM cũ của một số nhà mạng với hệ điều hành Apple. Khách hàng buộc phải đổi SIM mới để tự sửa lỗi vì Táo khuyết không khắc phục.

Ngoài ra, không có khe SIM giúp thiết bị tăng cường khả năng kháng nước. Việc lọt bụi ở vị trí tiếp xúc của khe cắm khi tháo lắp là một trong những nguyên nhân khiến chất lỏng dễ xâm nhập thiết bị. Bên cạnh đó, việc loại bỏ hoàn toàn khe SIM giúp Táo khuyết có thêm không gian, bố trí linh kiện bên trong iPhone.

Mặt khác, thay đổi này gây khó khăn cho các trường hợp đi nước ngoài. Những loại SIM du lịch hiện tại hoàn toàn là dạng vật lý. Trong khi đó, đăng ký eSIM cần yêu cầu chính chủ. Do đó, khách hàng buộc phải sử dụng các dịch vụ chuyển vùng.

Apple là công ty tiên phong, loại bỏ nhiều đặc tính quen thuộc trên thiết bị điện tử. Công ty này từng bỏ jack âm thanh 3.5 mm từ iPhone 7 hay cắt giảm các cổng USB-A, HDMI trên dòng MacBook. Cách đây 2 năm, Táo khuyết cũng ngừng thêm củ sạc vào hộp đựng iPhone với lý do bảo vệ môi trường.

Để sở hữu iPhone 14 chính hãng sớm nhất, người dùng Việt Nam có thể để lại thông tin tại website của TopZone. TopZone, cùng với hệ sinh thái của Thế Giới Di Động, là nhà bán lẻ ủy quyền chính thức cao cấp nhất của Apple. Nhà bán lẻ là một trong những đơn vị giao hàng sớm nhất tại Việt Nam.

Theo https://zingnews.vn/iphone-14-chinh-hang-van-co-khe-sim-post1353667.html