Boss vs Leader: Hãy vừa là một người chủ, vừa là một nhà lãnh đạo!

Boss vs Leader: Hãy vừa là một người chủ, vừa là một nhà lãnh đạo!

Bất kể chức danh hay vị trí của bạn hiện giờ là gì, thì một điều quan trọng để tạo dựng nên một nhà dẫn dắt thành công đó là phải trở thành một tấm gương sáng và một kim chỉ nam cho tập thể.

Tiếp nối phần 1 trong chuỗi bài Phong cách lãnh đạo, Tạp chí Nữ Doanh Nhân gửi đến các độc giả những so sánh trực quan nhất trong hai phong cách điều hành: người lãnh đạo và người chủ, để có thể dung hòa và áp dụng những điểm mạnh của từng vai trò vào phong cách lãnh đạo cá nhân của mình.

Dưới đây là những phân tích về các cách thức mà bạn có thể dẫn dắt nhân sự thông qua các hành vi điều hành của mình trong 2 vai trò: người lãnh đạo và người chủ.

Boss vs Leader: Hãy vừa là một người chủ, vừa là một người lãnh đạo!

1. Thành thật đưa ra những phản hồi

Tạo cơ hội cho đội nhóm được chia sẻ thành thật với người quản lý, đó là lúc bạn đang trao quyền và xây dựng lòng tin vững chắc cho nhân viên. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự hợp tác, ra quyết định và khả năng duy trì sự nhạy bén trong phong cách điều hành của bạn.

Với tư cách một nhà lãnh đạo: hãy làm rõ những cách mọi người có thể tiếp cận với bạn. Trong đó, việc mở ra cho nhân viên những cơ hội phản hồi về môi trường làm việc cũng là một cơ hội tốt để họ bày tỏ tiếng nói của mình. Các nhà lãnh đạo cần xem xét các ý kiến đề xuất và trình bày những quyết định mới của mình trong một cuộc họp toàn công ty. Đồng thời, những nhà lãnh đạo cũng cần chia sẻ cam kết của mình trong việc cải thiện các lĩnh vực quan tâm của nhân viên tổ chức.

Với tư cách một người chủ: hãy khuyến khích các báo cáo trực tiếp trong những lĩnh vực bạn đang nắm quyền bằng những cuộc họp nhân viên. Đồng thời, hãy dành thời gian để họ có thể đặt câu hỏi và đưa ra những đề xuất mới. Và nhiệm vụ của bạn là giải đưa ra những phản hồi, đánh giá cho đội ngũ nhân sự.

Boss vs Leader: Hãy vừa là một người chủ, vừa là một người lãnh đạo!

2. Trao cho nhân viên cơ hội thể hiện mình

Ai cũng mong muốn những nỗ lực của mình đều được ghi nhận một cách xứng đáng, đặc biệt đối với cấp trên của mình. Khi nhân viên nhận được một lời nhận xét, khen thưởng từ những cống hiến của mình, họ sẽ cảm thấy mình đang làm tốt và mong muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

Với tư cách một nhà lãnh đạo: hãy tạo cơ hội để công nhận các nhân viên trong toàn công ty. Khi điều gì đó suôn sẻ, hãy làm nổi bật những đóng góp của các cá nhân và tập thể để tạo động lực cho đội ngũ phát triển.

Với tư cách một ông chủ: hãy tìm hiểu kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của những thành viên trong đội ngũ. Sau đó, trao cho họ nhiều cơ hội để chia sẻ về thế mạnh và giao cho họ nhiều trách nhiệm khác nhau để phát triển năng lực. Ngay cả khi bạn đang huấn luyện một đội ngũ có hiệu suất làm việc kém. Nhưng bằng cách củng cố niềm tin của bạn vào đội nhóm bằng lời khen ngợi. Bạn sẽ có thể thúc đẩy họ tiến lên phía trước bằng sự khích lệ và những kỳ vọng mà một người sếp đặt lên vai của đội ngũ.

3. Học để trở thành một nhà giao tiếp bậc thầy

Giao tiếp rõ ràng giúp cải thiện sự gắn bó nhằm giữ chân và thúc đẩy tinh thần của nhân viên. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Là một nhà quản lý con người, kỹ năng giao tiếp có một tác động tích cực theo cấp số nhân đối với tổ chức và sự phát triển của nhân viên.

Với tư cách một nhà lãnh đạo: một ngày, bạn phải tiếp nhận vô vàn những thông tin lớn nhỏ từ khách hàng, nhân viên… Và việc giao tiếp cùng nhiều đối tượng một lúc có thể xảy ra nhiều sự hiểu lầm không đáng có. Bạn có thể cân nhắc tuyển dụng thêm trợ lý nhằm giúp bạn chia sẻ thông điệp của mình một cách hiệu quả. Sau khi chia sẻ công khai, hãy củng cố việc nhắc lại qua email hoặc các kênh phương tiện khác, để đảm bảo rằng nhân viên không bỏ sót các thông tin quan trọng.

Với tư cách một người chủ: Để giao tiếp và truyền đạt đến đội ngũ một cách tốt nhất, bạn hãy học cách truyền đạt các kỳ vọng của một cách hiệu quả. Giúp nhân viên có thể theo kịp bạn thông qua cuộc họp định kỳ hay các hội nhóm nhỏ riêng tư. Nhóm của bạn càng lớn mạnh, đòi hỏi việc bạn càng cần phải nhạy bén hơn trong việc huấn luyện và làm việc với các phong cách lãnh đạo khác nhau.

4. Hiểu được sự khác biệt mà bạn tạo ra

Dù chỉ điều hành một cá nhân trong một tổ chức, bạn vẫn đường đường chính chính trở thành một nhà quản lý. Và hiểu xa hơn, việc chịu trách nhiệm với một nhân viên nào đó có sự ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, hạnh phúc và sự nghiệp của họ

Với tư cách một nhà lãnh đạo: hãy chú ý đến các điểm mấu chốt nhiều hơn. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu suất của nhân viên để đảm bảo rằng mọi người luôn hài lòng và đi đúng hướng trong công việc.

Với tư cách một người chủ: hãy chú trọng đến các báo cáo trực tiếp về đội nhóm. Bạn không cần nhất thiết phải quá chú trọng những tiểu tiết về họ, nhưng bạn nên hiểu nhân viên của mình là ai và điểm mạnh của họ là gì. Khuyến khích họ nhân viên nỗ lực hết mình và tạo nên một môi trường làm việc cởi mở để họ phát huy tốt nhất năng lực của mình.

***

Trong lịch sử, những nhà điều hành tệ nhất là người độc đoán và thích kiểm soát. Họ được xem là một trở ngại cho một môi trường làm việc lành mạnh và sáng tạo. Những những người sếp đó đang dần được thay thế trong thế giới công việc hiện đại ngày nay. Bởi vì cách thức điều hành đó đã không còn phù hợp với thực tế của các công ty năng động ngày nay.

Một môi trường làm việc hiện đại cần những nhân viên thông thạo chuyên môn và thấu hiểu được định hướng chung của doanh nghiệp. Để củng cố sự linh hoạt và phát triển, mọi thành viên trong nhóm cần được trao quyền để có thể đưa ra một số quyết định trong quyền hạn của mình mà không cần mất quá nhiều thời gian để giải trình với cấp trên. Trao quyền cho nhân viên không chỉ là cách giúp họ có thêm cơ hội phát triển mà còn giúp bạn giảm bớt gánh nặng và những xung đột trong vai trò lãnh đạo.

Hãy là người có tầm ảnh hưởng tích cực đối với đội ngũ và doanh nghiệp của mình. Một người chủ hay người lãnh đạo tốt nhất là người đưa ra được những định hướng rõ ràng, truyền cảm hứng và xóa bỏ những trở ngại để nhân viên có thể phát triển một cách tốt nhất. Hãy nhấn mạnh vào những điểm mạnh và kỹ năng độc đáo mà bạn có thể mang lại cho đội nhóm của mình. Đồng thời, trao quyền cho những người khác để tạo ra những điều tốt đẹp tương tự như vậy.

Theo Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet