Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục đối mặt những “cơn gió ngược”

Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục đối mặt những “cơn gió ngược”

Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại của Hàn Quốc đã tránh được suy thoái kinh tế khi đạt tăng trưởng thấp trong quý đầu tiên, nhưng triển vọng vẫn mờ mịt bởi xuất khẩu yếu do nền kinh tế toàn cầu đang khá ảm đạm, ngay cả khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

kinh te han quoc tiep tuc doi mat nhung con gio nguoc

Theo số liệu vừa được công bố, ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong quý I tăng 0,3% so quý trước, cao hơn so với dự kiến tăng 0,2% trong một cuộc khảo sát của Reuters trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế coi đó chỉ là sự phục hồi kỹ thuật sau khi giảm 0,4% trong quý IV/2022 – lần giảm đầu tiên sau 2 năm rưỡi và củng cố quan điểm của họ rằng chu kỳ thắt chặt của ngân hàng trung ương đã kết thúc.

“Tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu khởi sắc nào từ các số liệu chi tiết về tương lai của nền kinh tế”, Oh Suk-tae, nhà kinh tế tại Societe Generale Securities ở Seoul nói.

Đóng góp lớn nhất vào GDP trong quý I là tiêu dùng tư nhân, đạt mức tăng trưởng 0,5%, trong khi đầu tư vốn kéo lùi tốc độ tăng trưởng kinh tế khi giảm 4,0%. Xuất khẩu tăng 3,8%, trong khi nhập khẩu tăng 3,5%.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết hồi đầu tháng này rằng tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ yếu hơn so với dự báo trước đó là 1,6%. BOK đã giữ nguyên lãi suất trong hai cuộc họp liên tiếp.

Các chuyên gia kinh tế hiện dự đoán ngân hàng trung ương này sẽ không tăng lãi suất nữa sau khi đã tăng 300 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2021.

Theo https://thoibaonganhang.vn/kinh-te-han-quoc-tiep-tuc-doi-mat-nhung-con-gio-nguoc-138652.html