Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty đầu tư bất động sản ‘lô lẻ’

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty đầu tư bất động sản ‘lô lẻ’

Ông Phạm Nhật Vượng đã dùng hơn 243,46 triệu cổ phiếu VIC để góp vốn vào Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI mới thành lập có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cổ đông lớn nhất nắm 90% vốn tại Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI. Ảnh: Bloomberg.

Công ty CP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) vừa được thành lập ngày 6/10 với cổ đông lớn nhất là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC).

Ngoài cá nhân vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam, cơ cấu cổ đông công ty mới thành lập này còn có sự xuất hiện của Công ty CP Vinhomes (VHM) – nhà phát triển bất động sản thuộc Vingroup.

Đáng chú ý, phần vốn góp của ông Vượng được thực hiện bằng hơn 243,46 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 16.200 tỷ đồng (theo thị giá trung bình 50 phiên tính đến 13/9).

Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC – là công ty có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng. VMI JSC cũng sẽ trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI JSC.

Theo VMI JSC, công ty được thành lập với mục tiêu chính để hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

Trong đó, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh.

pham nhat vuong,  ty phu,  vingroup anh 1

VMI JSC sẽ dùng tiền để mua bất động sản của Vinhomes, sau đó chia nhỏ thành các khoản đầu tư và hợp tác kinh doanh cùng nhà đầu tư có nhu cầu. Ảnh: Hoàng Hà.

Các nhà đầu tư hợp tác với doanh nghiệp sẽ được chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Phía VMI JSC cũng cho biết trong thời gian hợp tác kinh doanh, công ty sẽ tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của nhà đầu tư.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư, đồng thời được công ty cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hàng năm để đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thu nhập cố định trong trường hợp thị trường biến động bất lợi.

Các chính sách hợp tác đầu tư sẽ được VMI JSC công bố công khai trên nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư này, phía VMI JSC cho biết sẽ xây dựng và tổ chức nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến. Nền tảng này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm thông tin đầu tư, trao đổi, tìm kiếm các nhà đầu tư khác và các thông tin tư vấn liên quan cũng như cách thức thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền tài sản dựa trên sự xác nhận của VMI JSC.

Ông Phan Thành Long, Tổng giám đốc VMI JSC cho biết doanh nghiệp này muốn đi đầu trong việc tạo ra một sản phẩm đầu tư cho những khách hàng có lượng vốn không lớn nhưng vẫn muốn tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản. Với việc ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính của VMI JSC, người có bề dày kinh nghiệm trong đầu tư kinh doanh bất động và việc hợp tác chiến lược với Vinhomes, các tài sản đầu tư mà VMI JSC tham gia với khách hàng sẽ không ngừng gia tăng giá trị, mang lại thu nhập cho nhà đầu tư, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường thứ cấp sôi động và minh bạch hơn.

Theo https://zingnews.vn/ty-phu-pham-nhat-vuong-thanh-lap-cong-ty-dau-tu-bat-dong-san-lo-le-post1362571.html