6 điều tối kỵ khi dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng

6 điều tối kỵ khi dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng

Báo trước chế độ ăn chay/kiêng, thấu hiểu cho nhân viên nếu có sự cố không đáng, hiểu rõ về ngân sách của mình khi gọi rượu mạnh. Dưới đây là những tối kỵ khi dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng, theo hướng dẫn của L’OFFICIEL. 

Đừng tự mình sắp xếp lại chỗ ngồi, hãy yêu cầu người quản lý giúp bạn

Các nhà hàng được trao sao Michelin hoạt động rất nhịp nhàng như kim đồng hồ do tất cả các kế hoạch đã được sắp xếp chu đáo. Khách chuyển bàn có vẻ như là một động tác đơn giản, nhưng điều này thực sự có thể khiến khối lượng công việc của các nhân viên mất đi sự đồng bộ.

Thông thường, nhà hàng được chia làm nhiều khu vực, mỗi nhân viên có thể sẽ phục vụ chính một khu. Các nhà hàng xếp mọi người vào các bàn cụ thể và khoa học, sao cho nhân viên có thể chăm sóc thực khách được chu đáo. Nếu không có lý do chính đáng, hãy hạn chế việc đổi vị trí, bàn ghế.

Đừng giành việc trả hóa đơn

Có thể bạn là một người hào phóng khi giành trả hóa đơn. Nhưng điều này sẽ khiến phục vụ rơi vào thế bối rối với nhiều thẻ tín dụng một lúc.

Nhân viên không có quyền quyết định ai sẽ trả tiền cho buổi tiệc, họ cũng không biết ước mong thực sự của mỗi thực khách về việc trả hoá đơn. Để tránh việc gây khó khăn cho người phục vụ, trước khi gọi thanh toán hãy thỏa thuận việc ai sẽ trả tiền.

Không nên gọi chai rượu rẻ thứ hai trong thực đơn

Thực khách nên nói chuyện với nhân viên phục vụ, để được tư vấn về thực đơn rượu tại các nhà hàng cao cấp. Danh sách rượu vang trong các nhà hàng cao cấp thường khá nhiều. Nhà hàng cũng hay sử dụng chiến thuật, chai rượu vang thứ hai thường đắt hơn trong thực đơn, để lúc vui, thực khách có thể uống thêm.

Tuy nhiên, lời khuyên là hãy hỏi các nhân viên phục vụ rượu (sommelier). Họ sẽ biết đâu là loại rượu phù hợp với mức chi phí vừa phải mà chất lượng vẫn ổn.

Đừng gửi phàn nàn lên mạng xã hội

Ngày nay, thực khách khi thất vọng thường gửi phàn nàn lên TripAdvisor, facebook hoặc các mạng xã hội khác. Thay vì làm điều đó, hãy chia sẻ với nhà hàng và cho họ cơ hội để khắc phục tình hình.

Ai cũng muốn được quay ngược thời gian và sửa chữa lỗi lầm, các nhà hàng cũng vậy.

Đừng để gọi món, dùng bữa xong rồi mới nói ra yêu cầu ăn kiêng.

Có thể bạn dị ứng với gluten hay allium, hãy nói ra điều đó khi gọi thực đơn, thay vì dùng bữa xong rồi mới than phiền với nhà hàng. Lúc đặt bàn, bạn cũng nên chia sẻ điều này để họ phục vụ bạn được kỹ hơn.

Đừng quên đó là thời gian để kết nối

Thay vì dành toàn bộ bữa tối cho điện thoại, hãy cân nhắc tận hưởng trải nghiệm ăn uống. Một không gian sang trọng, ánh nến, mùi hương, âm nhạc… Đừng lãng phí trải nghiệm đó. Hãy tắt điện thoại, tận dụng cơ hội để dành thời gian cùng những người thân yêu. Số tiền cho một buổi tối tại nhà hàng cao cấp không nhỏ, hãy tận hưởng nó.

Theo https://www.lofficielvietnam.com/voyage-gourmet/6-dieu-toi-ky-khi-dung-bua-tai-mot-nha-hang-sang-trong