Quy định mới không yêu cầu đeo khẩu trang ở trường học, chung cư

Quy định mới không yêu cầu đeo khẩu trang ở trường học, chung cư

Theo Bộ Y tế, tất cả người dân, trừ trẻ em dưới 5 tuổi ở khu vực công bố cấp độ dịch mức độ 3, 4 phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang nơi công cộng, đồng thời chỉ rõ một số trường hợp, địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Cơ quan này khẳng định sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng là biện pháp dự phòng cá nhân góp phần làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng. Hành động này bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là nhóm nguy cơ cao như người có bệnh lý nền, cao tuổi, suy giảm miễn dịch, béo phì.

Nơi công cộng được hiểu là nơi phục vụ chung cho nhiều người tại những địa điểm có không gian kín như rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng… hoặc không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe…

Theo hướng dẫn mới này, khu vực trường học, chung cư không nằm trong hướng dẫn sử dụng khẩu trang như quy định trước đó.

Cụ thể, Bộ Y tế chỉ ra các trường hợp, địa điểm bắt buộc phải sử dụng khẩu trang bao gồm:

– Người có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19.

– Tất cả trường hợp (trừ trẻ dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 (vùng cam và đỏ).

– Tại cơ sở y tế; nơi cách ly; nơi lưu trú có người đang cách ly hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả đối tượng (trừ người cách ly ở phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang thực hiện thủ thuật y tế, trẻ dưới 5 tuổi).

– Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: Áp dụng với cả hành khách, người điều khiển, người phục vụ, nhân viên phục vụ, người quản lý, lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc với hành khách.

khau trang noi cong cong anh 1

Người dân đeo khẩu trang vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM. Ảnh: Phương Lâm.

– Tại trung các tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

– Tại nơi có không gian kín, thông khí kém như quán bar, vũ trường, karaoke, làm đẹp, phòng tập thể dục, quán ăn, rạp chiếu phim, nhà hát, trường quay: Áp dụng với nhân viên, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

– Tại cơ sở văn hóa, du lịch, những nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc với khách hàng và người tham dự.

– Tại những nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc với khách hàng.

Cũng tại Quyết định này Bộ Y tế nêu rõ các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, trường hợp đã nêu ở trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng lưu ý người đứng đầu các tổ chức, cơ sở, địa điểm, khu vực được giao quản lý trong phạm vi áp dụng hướng dẫn chịu trách nhiệm việc tổ chức triển khai; đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát; tuyên truyền, phổ biến và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người biết, thực hiện hướng dẫn này.

Trường hợp nhận thấy tại khu vực, địa điểm được giao quản lý chưa được đề cập ở trên mà có nguy cơ lây nhiễm, người đứng đầu có trách nhiệm nhắc nhở việc sử dụng khẩu trang.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh Quyết định này thay thế Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 6/2/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng.

Theo https://zingnews.vn/quy-dinh-moi-khong-yeu-cau-deo-khau-trang-o-truong-hoc-chung-cu-post1353258.html