ChatGPT – “Nhà thông thái” giải đáp 10 vạn câu hỏi hay “kẻ nói dối”?

ChatGPT – “Nhà thông thái” giải đáp 10 vạn câu hỏi hay “kẻ nói dối”?

ChatGPT có thể viết luận, làm thơ, viết báo và thậm chí hoàn thành các bài thi nhưng có những hạn chế khiến nó có thể trở thành “kẻ nói dối” thay vì một “nhà thông thái” giải đáp mọi thắc mắc của nhân loại.

Tháng 12/2022, Jeremy Howard, một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã giới thiệu chatbot có tên là ChatGPT với cô con gái 7 tuổi. Nó được OpenAI – một trong những công ty thí nghiệm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới điều hành.

Ông Howard nói với con gái rằng hãy yêu cầu chatbot này bất kỳ thứ gì cô bé nghĩ tới. Cô bé 7 tuổi đã hỏi nó có thể giải lượng giác học không, hố đen đến từ đâu và tại sao gà lại ấp trứng. Mỗi lần đặt câu hỏi, ChatGPT lại đưa ra những câu trả lời rõ ràng với văn phong trôi chảy. Khi cô bé yêu cầu một chương trình máy tính dự doán đường đi của quá bóng ném vào không trung, đúng như kỳ vọng, một câu trả lời hoàn hảo được đưa ra.

ChatGPT – “Nhà thông thái” giải đáp 10 vạn câu hỏi hay “kẻ nói dối”? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Một vài ngày sau, ông Howard – một nhà khoa học dữ liệu và là người đã truyền cảm hứng tạo nên Chat GPT cũng như những công nghệ tương tự, coi chatbot như một gia sư riêng. Nó có thể dạy con gái ông làm toán, tìm hiểu khoa học và học tiếng Anh cũng như một số bài học quan trọng khác. Tuy nhiên, bài học hàng đầu trong số các bài học là: Không tin vào mọi thứ được nói với bạn.

“Thật kinh ngạc khi thấy con bé học hỏi được những điều như vậy. Tôi cũng nói với con bé rằng: Đừng tin tưởng mọi thứ nó trao cho con. Nó có thể phạm sai lầm”.

OpenAI cùng với nhiều công ty, phòng thí nghiệm và các nhà nghiên cứu độc lập đang làm việc để phát triển nhiều chatbot hiện đại hơn. Những hệ thống này không thể trò chuyện y hệt con người nhưng chúng thường có vẻ như vậy. Chúng cũng có thể tìm tòi, thu thập và đóng gói thông tin với tốc độ mà con người không thể làm được. Chúng được coi là những trợ lý số – giống như Siri và Alexa – trong việc hiểu những gì bạn đang tìm kiếm và cung cấp chúng cho bạn.

Ngay sau khi ChatGPT được phát hành, nó đã thu hút hơn 1 triệu người sử dụng, khiến nhiều chuyên gia tin rằng những chatbot mới này sẽ thay đổi hoặc thậm chí thay thế những công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Chúng có thể mang đến thông tin bằng những câu văn ngắn gọn thay vì những đường liên kết dài. Chúng giải thích các khái niệm một cách dễ hiểu. Chúng có thể cung cấp thông tin, đồng thời có thể tạo ra các kế hoạch công việc, các chủ đề thảo luận và những ý tưởng mới.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng nói sự thật. Đôi khi chúng thậm chí không thể tính toán những con số đơn giản. Chúng pha trộn giữa sự thật và những điều hư cấu. Do đó, khi chúng tiếp tục phát triển, chúng có thể được sử dụng để tạo ra và lan truyền những thông tin sai sự thật.

Trước đó, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu AI có thể sớm thay thế công việc của các nhà báo sau sự bùng nổ của các công cụ AI như ChatGPT – với khả năng viết luận, làm thơ và thậm chí vượt qua bài thi cấp bằng y học chỉ trong một vài giây. CNET – một hãng tin công nghệ của Mỹ thừa nhận đã sử dụng AI để viết các bài báo về tài chính từ đầu tháng 11/2022. Tuy nhiên, tuần trước CNET thông báo đã dừng việc xuất bản các bài viết do AI thực hiện sau khi phát hiện một số lỗi sai nghiêm trọng.

“Chúng tôi xác định được những chi tiết được thêm thắt vào cần phải chỉnh sửa với một số lượng nhỏ các bài báo cần sửa đáng kể và một số bài chỉ có vài lỗi nhỏ”, Connie Guglielmo, Tổng biên tập của CNET cho hay.

Dù vậy, Gael Breton, chuyên gia SEO và marketing số, người đầu tiên phát hiện ra CNET sử dụng AI cho rằng đã đến lúc mọi người cần bắt đầu thích nghi với công nghệ mới.

“Điều này là tốt hay xấu? Đó không phải là vấn đề bởi đó là điều đang diễn ra. Vấn đề ở đây là cách thức chúng ta sử dụng công nghệ này và đảm bảo rằng nó không được sử dụng để lan truyền tin giả. Tôi nghĩ chúng ta cần hiểu cách thức nó hoạt động và học cách sử dụng bởi chúng ta không có cách nào loại bỏ nó”.

OpenAI cũng cảnh báo việc sử dụng ChatGPT “đôi khi có thể tạo ra những thông tin không chính xác” hoặc “tạo ra những chỉ dẫn gây hại hoặc nội dung bị định hướng”. Dù vậy, công ty này có kế hoạch tiếp tục chắt lọc công nghệ và nhắc nhở người dùng rằng đây vẫn là một dự án nghiên cứu.

Google, Meta và các công ty khác cũng đang tìm cách giải quyết các vấn đề tương tự. Meta gần đây đã gỡ bỏ phiên bản chatbot của mình là Galactica bởi nó đã nhiều lần tạo ra các thông tin không đúng sự thật. Các chuyên gia cũng cảnh báo những công ty này có thể sẽ không kiểm soát được các công nghệ trên.

Trở lại câu chuyện của ông Howard và con gái, ông hy vọng con gái mình sẽ học được cách không tin tưởng vào mọi thứ mà cô bé đọc trên internet và hy vọng chúng ta sẽ học được bài học tương tự./.

Theo https://vov.vn/the-gioi/chatgpt-nha-thong-thai-giai-dap-10-van-cau-hoi-hay-ke-noi-doi-post999177.vov